วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วิธีทำคัสตาร์ดครีม

คัสตาร์ดครีม
ส่วนประกอบ
- แป้งสาลี (แป้งเค้ก) .............. 10 g.
- แป้งข้าวโพด ....................... 10 g.
- น้ำตาลทราย (อย่างละเอียด) ..... 50 g.
- นม ...................................... 150 cc
- ไข่ไก่ (เอาเฉพาะไข่แดง) ..1 ลูก (ไข่ขนาด กลาง )
- เนย ..................................... 10 g.
- กลิ่นวนิลา ....................... นิดหน่อย
- เหล้าบรั่นดี ............................ 5 cc.
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาล , แป้งสาลี , แป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันใน ชาม ภาชนะทนความร้อน
2. ผสม นม กับ ไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นนำมาเทใส่รวมผสมกันในชามแป้ง คนให้เหลวเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำชามที่ใส่ของผสมนี้ ไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ เซ็ตระดับความร้อนไว้ 500 W อุ่นประมาณ 3 -4 นาที โดยไม่ต้องปิดฝาชาม ..โดยที่ ทุกๆ 1 นาที ต้องนำชามออกมาคนๆด้วยตระกร้อตีไข่ให้เนื้อครีมได้รับความร้อนทั่วกัน
4. ให้นำครีมคัสตาร์ด ออกมาคนๆ ทุกๆ 1 นาที ในแต่ละครั้งใช้เวลาคนประมาณ 2-3 นาทีด้วยตระกร้อตีไข่ (ทำแบบนี้ ซ้ำกัน ประมาณ 2-3 ครั้ง ) ...จนกระทั่งครบเวลาที่เซ็ตไว้ ค่อยเอาชามออกมาตั้งข้างนอก
5. ระหว่างที่ครีมยังร้อนอยู่ ให้ใส่เนยลงไปคนผสมกับคัสตาร์ดด้วย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. เมื่อครีมคัสตาร์ด เริ่มคลายความร้อนลง (กะว่า เนื้อครีมอุ่นพอๆกับเนื้อคน ) ก็เติมกลิ่นวนิลา ลงไปผสมให้เข้ากัน

1 ความคิดเห็น:

咪妹 กล่าวว่า...

แล้วเหล้าบรั่นดี 5cc ควรจะผสมในตอนไหนจ๊ะ ...tks