วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วิธีทำข้าวต้มผัด


ข้าวต้มผัด
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้แล้ว 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กล้วยน้ำหว้าสุก 8 ลูก
ใบตองสำหรับห่อ

วิธีทำ
1.ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทรายเกลือลงในกระทะทอง ตั้งไฟอ่อนๆ คนพอน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อสักครู่
ใส่ข้าวเหนียวผัดกับกะทิด้วยไฟอ่อนๆ จนกะทิแห้งยกลงจากเตา
2.ปอกกล้วยผ่าครึ่งตามยาวเตรียมไว้
3.ฉีกใบตองวางซ้อนกันวางข้าวเหนียวใส่กล้วยวางข้าวเหนียวทับอีกครั้งให้มิดกล้วย แล้วห่อให้แน่นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที

ไม่มีความคิดเห็น: