วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วิธีทำขนมกลีบลำดวน

กลีบลำดวน
ส่วนผสม
-แป้งสาลี 5 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายเม็ดบดละเอียด 4 ถ้วยตวง
-น้ำมันหมูใหม่ หรือ น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง 2-3 ครั้ง พักไว้ และบดน้ำตาลทรายให้ละเอียด
2.นำแป้ง และน้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันทีละน้อย นวดไปผสมไปจนปั้นเป็นก้อนได้
3.ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้มีดปลายแหลมกรีดแบ่งเป็น 3 กลีบ นำมาจัดรูปให้งุ้มเหมือนกลีบลำดวน หยิบแป้งปั้นเม็ดเล็ก ๆ วางกลางดอกเป็นเกสร ทาน้ำมันที่ถาดอบ เรียงขนมใส่ อบไฟกลางประมาณ 15-20 นาที สุกแล้วพักไว้ให้คลายร้อนเก็บใส่ขวดโหล หมายเหตุ ก่อนนำขนมบรรจุในขวดโหล เรียงใส่ภาชนะโตพอควรและมีฝาปิด เพื่ออบควันเทียนให้ขนมมีกลิ่นหอม

ไม่มีความคิดเห็น: