วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วิธีทำลูกชุบ

ลูกชุบ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.แช่ถั่วเขียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง นึ่งให้สุกนุ่ม แล้วบดให้ละเอียด
2.หัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ ใส่นำตาลทรายลงเคี่ยวให้นำตาลละลายหมด ใส่ถั่วลงกวนกับกะทิตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้แห้งจนถั่วล่อนออกจากกระทะ
3.เทถั่วที่กวนได้ที่แล้วลงในถาดหรือชามพักไว้ให้เย็น
4.ปั้นถั่วเป็นรูปผลไม้เล็กๆ ตามต้องการ แล้วระบายสีผลไม้ที่ปั้นไว้ให้เหมือนจริงพักไว้ให้สีแห้ง
5.ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ จนวุ้นละลายหมดยกลง วางพักไว้สักครู่
6.นำผลไม้ที่ระบายสีไว้ ชุบวุ้นให้ทั่ว พักไว้ให้แห้งแล้วชุบอีก 2 ครั้ง ปล่อยให้แห้งจึงนำไปตกแต่งให้สวยงาม

2 ความคิดเห็น:

หม่อน กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ

วันนี้เดินหาหนังสือขนมไทยตั้งหลายเล่ม ไม่เจอเล่มไหนมีวิธีทำลูกชุบเลย (- -'') สุดท้ายก็ต้องมาพึ่งพี่ Google เค้าอยู่ดี เหอ เหอ

แล้วจะลองไปทำดูนะครับ ทำไม่ได้เดี๋ยวจะมาถาม

Chibiasa กล่าวว่า...

ภาพถ้าไม่ได้ถ่ายเองช่วยให้เครดิทด้วยค่ะ

http://chibiasa.exteen.com/20070321/entry

ฟลุคมาเจอโดยบังเอิญ ก็ว่าภาพคุ้นๆ หึหึหึ