วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วิธีทำขนมเผือกนึ่ง


ขนมเผือกนึ่งและฟักทองนึ่ง
ขนมเผือกนึ่งและขนมฟักทองนึ่ง นอกจากจะใช้หัวผักกาด(ไชเท้า)มาทำขนมหัวผักกาดตามสูตรที่ได้โพสต์ไปแล้ว คนจีนเขาเอาเผือกและ ฟักทอง มาทำเป็นขนมนึ่งใน ตระกูลติ่มซ่ำเช่นกัน
ขนมเผือกนึ่ง ส่วนผสม (ขนาด 8 x 8 นิ้ว 1 ถาด)
-เผือก 330 กรัม
-กุ้งแห้งแช่น้ำสับหยาบ 25 กรัม
-เห็ดหอมแช่น้ำสับหยาบ 3 ดอก
-กุนเชียง 2 เส้น
-น้ำมัน 2 ชต.
-กระเทียมสับ 1 ชต.
-หอมแดงสับ 1 หัว
-ผงพะโล้ 1/2 ชช.พูน
-พริกไทย 1/2 ชช. เกลือ 1/2 ชช.
-น้ำตาล 2 ชช.
-ผงซุปไก่ 1/2 ชช.
-น้ำมันงา 1/2 ชช.
-แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
-แป้งตั้งหมิ่น 50 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด/แป้งมัน)
-น้ำ 500 cc. และ375 cc.
สำหรับแต่งโรยหน้า หอมแดงเจียว ต้นหอมซอยละเอียด ผักชีสับ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นฝอย
วิธีทำ
1.หั่นเผือกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ กุนเชียงและเห็ดหอมหั่นชิ้นเล็กๆ กุ้งแห้งสับหยาบๆ
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวหอมแดงและกระเทียมสับให้หอม ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอม กุนเชียงผัดต่อให้หอม
3.ใส่เครื่องปรุงรสและน้ำมันงา แล้วใส่เผือกผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
4.ตั้งน้ำ 500 cc .ให้เดือด ยกลง 5.ผสมแป้งทั้งหมดกับน้ำ 375 cc. แล้วเทใส่ในส่วนของน้ำเดือดข้อ
5. คนให้เข้ากัน
6. เทเผือกที่ผัดไว้ลงไป คนให้เข้ากันแล้วเทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมัน
7. นึ่งไฟแรงประมาณ 30 นาที แล้วแต่ความหนา หรือใช้ไม้จิ้มตรงกลาง ไม่มีแป้งเหลวติดไม้ก็สุกใช้ได้แล้ว 8.พักให้หายร้อน ตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ แต่งหน้าด้วยส่วนสำหรับโรยแต่งหน้า
ส่วนผสม น้ำจิ้มซอสพริก
-พริกชี้ฟ้าแดง10 เม็ดตำละเอียด
-ซอสมะเขือเทศ(Ketchup)2 ชต.
-น้ำตาล 1 ชต. เกลือ 1/2 -1 ชช.
-น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู 2 ชต.

1 ความคิดเห็น:

แม่ปูเหม็น กล่าวว่า...

น่ากินจัง